Go to Top

Cách sơ cứu hiệu quả khi vô tình ngón tay bị đứt lìa

Một tai nạn khiến ngón tay của bạn như sắp đứt rời hay đứt rời. Chuyên gia về tâp huấn cấp cứu sẽ chỉ cho bạn các bước chính xác cần thực hiện để cứu ngón tay đó.

Emma Hammett là một y tá rất giàu kinh nghiệm và sáng lập ra tổ chức Cứu thương vì sự sống (Anh) đã chia sẻ cách sơ cứu vết thương hiệu quả:

Khi bạn thái thực phẩm, rất có thể ngón tay của bạn vô tình trở thành nạn nhân của một con dao sắc.

Khi đó, sự hoảng sợ chỉ làm tình hình tồi tệ thêm. Do đó, hãy trấn an người bị nạn, dùng một miếng vải để quấn chặt phần phía trước ngón tay bị thương nhằm ngăn chặn tình trạng chảy máu. Sau đó nâng bàn tay bị thương lên ngang vị trí của tim.

Đừng lo lắng về phần bị cắt rời cho đến khi tình trạng chảy máu được kiểm soát và người bị thương bình tĩnh hơn.

Lúc này mới nhấc ngón tay bị cắt rời lên, không rửa và gói ngay vào miếng vải, đặt vào một túi nhựa rồi đặt vào 1 túi nước đá. Đừng cho trực tiếp phần cơ thể bị cắt rời vào túi nước đá vì sẽ gây hoại tử và bác sĩ không thể nối lại.

Nếu ngón tay bị dập nát, thâm tím nhưng không bị cắt rời thì nên dội nước mát lên vùng tổn thương khoảng 10 phút. Sau đó đưa ngay người bị thương tới bệnh viện gần nhất.

Nếu ngón tay vẫn chưa rời hẳn, cần băng phần bị đứt một cách cẩn thận, sao cho không quá chặt và nâng tay lên ngang vị trí tim rồi gọi xe cứu thương.

Nhân Hà

Theo Independent

 

Các tin khác