Go to Top

Dịch Zika tràn ra toàn thành, 51 thai phụ nhiễm bệnh

Tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố đến nay đều bị vi rút Zika tấn công. Trong số 51 thai phụ nhiễm bệnh, có 19 người đã sinh con, chưa phát hiện bé nào mắc tật đầu nhỏ.

Đã có 51 thai phụ nhiễm vi rút Zika, 19 trẻ chào đời chưa phát hiện tật đầu nhỏ (ảnh minh họa)
Đã có 51 thai phụ nhiễm vi rút Zika, 19 trẻ chào đời chưa phát hiện tật đầu nhỏ (ảnh minh họa)

Chiều 3/5, BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm và Vắc xin sinh phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng, TPHCM cho hay: Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có thêm 19 trường hợp nhiễm vi rút Zika được xác định thông qua hệ thống giám sát dịch chủ động.

Tính từ khi dịch vi rút Zika xuất hiện trên địa bàn thành phố vào đầu năm 2016 đến nay đã có tổng cộng 210 trường hợp dương tính với loại vi rút này. Số ca bệnh xuất hiện trên 106 phường xã thuộc 24 quận huyện. Quận 8 là địa phương cuối cùng trong của thành phố bị vi rút Zika tấn công với 2 ca bệnh liên tiếp được ghi nhận trong tháng 3/2017.

Trong số những người bị nhiễm bệnh ghi nhận 51 trường hợp là thai phụ với 14 người bị nhiễm ở 3 tháng đầu thai kỳ; 20 người bị nhiễm trong 3 tháng giữa thai kỳ; 17 người nhiễm ở 3 tháng cuối thai kỳ. Hiện đã có 19 sản phụ sinh con, chưa ghi nhận trường hợp trẻ chào đời bị tật đầu nhỏ.

Để ngăn chặn vi rút Zika đồng thời chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho những người mắc bệnh đặc biệt là đối tượng thai phụ, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp phòng dịch; giám sát chủ động đối với véc tơ gây bệnh; kịp thời phát hiện ca bệnh mới; chăm sóc, theo dõi liên tục kết hợp tư vấn sức khỏe tâm lý cho nhóm bệnh nhân đang mang thai.

Vân Sơn

 

Các tin khác